Blog listing

22 June

เทคนิคการดำน้ำ

Admin 22/06/2560 3:57

1. สำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้หน้ากากและท่อหายใจ หรือคนที่ยังใช้ไม่ชำนาญ ให้เริ่มดังนี้ 1.1 หลังจากที่เตรียมหน้ากากและท่อหายใจเรียบร้อย ตามข้อ 2.1 และ 2.2 แล้ว ให้เอาหน้ากากมาใส่ที่หน้ายังไม่ต้องคาบท่อ แล้วลองหายใจเข้าออกทางปากช้าๆ 20 ครั้ง เพื่อฝึกให้ชินกับการหายใจทางปาก 1.2 หลังจากนั้นให้เริ่มคาบ ท่อหายใจ แล้วเริ่มฝึกหายใจทางปากผ่านท่อนี้ช้าๆ 20 ครั้ง หรือจนกว่าจะคุ้นเคย เพื่อให้ชินกับการหายใจทางปากผ่านท่อหายใจ....

Read More
22 June

อันตรายจากการดำน้ำ

Admin 22/06/2560 3:57

โดยธรรมชาติสรีรสภาพของมนุษย์ไม่สามารถอยู่ใต้น้ำได้ การดำน้ำ ทำให้มนุษย์ต้องเผชิญกับแรงกดดัน และผลการเปลี่ยนแปลงทางสรีรสภาพที่ไม่เคยปรากฏในสภาพแวดล้อมปกติ แรงกดดันเหล่านี้สร้างข้อจำกัดที่แน่นอนและอาจเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุที่ ร้ายแรงได้ ปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดอันตรายจากการดำน้ำ ได้แก่ ความลึก ชนิดของงานที่ทำ บริเวณที่ต้องปฏิบัติงาน ขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาวะลมฟ้าอากาศ....

read more
22 June

แนวทางการอนุรักษ์ปะการัง

Admin 22/06/2560 3:57

การอนุรักษ์ปะการังมีการดำเนินการดังนี้คือ 1. ทำการกำหนดเขตการใช้ประโยชน์ในแนวปะการัง พร้อมทั้งจัดทำแผนที่รายละเอียดแสดงบริเวณปะการัง ซึ่งแบ่งเป็น 4 เขต ได้แก่ เขตการดูแลของท้องถิ่น เขตการใช้ประโยชน์เพื่อการท่องเที่ยวและนันทนาการ เขตอนุรักษ์เพื่อความสมดุลของระบบนิเวศ และการวิจัย โดยกำหนดมาตรการในการบริหารการจัดการปะการังในแต่ละเขต เพื่อให้มีการใช้ประโยชน์และควบคุมการดำเนินกิจกรรมให้สอดคล้องกับมาตรการที่กำหนดไว้....

read more
22 June

เมาเรือ วิธีแก้อาการเมาเรือ

Admin 22/06/2560 3:57

วิธีแก้อาการเมาเรือ สำหรับใครที่มีอาการเมาเรือง่าย ขึ้นเรือทีไรต้องมีอาการมึนหัว รู้สึกคลื่นไส อาเจียนทุกทีวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคง่ายๆที่จะทำให้ท่านขึ้นเรือได้โดยไม่มีอาการเหล่านี้ หรือถ้ายังมีอาการก็อาจจะช่วยให้อาการเหล่านี้เบาลงได้อย่างแน่นอน วิธีที่ 1 กินยากันเมาเรือก่อนขึ้นเรือ 30 นาที วิธีนี้เป็นวิธีพื้นฐานเลยก็ว่าได้ แนะนำเป็นยาเม็ดสีเหลืองจะใช้ได้ผลดี เพราะที่ทัวร์ใช้ตัวนี้อยู่ ถือว่าได้ผลดี....

read more
22 June

7 อุปกรณ์ดำน้ำ ที่นักดำน้ำควรรู้จัก!

Admin 22/06/2560 3:57

การดำน้ำลึก หรือที่เรียกกันว่า SCUBA (Self Contained Underwater Breathing Apparatus) นั้นเป็นการเอาตัวเองลงไปอยู่ใต้น้ำ โดยจะมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยให้เราสามารถเคลื่อนที่ใต้น้ำได้อย่างอิสระ ชมความสวยงามของโลกใต้น้ำได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งผู้เริ่มดำน้ำใหม่ๆ อาจจะยังไม่รู้จักกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้เมื่อลงไปดำน้ำลึก วันนี้ Happy Dive ขอมาแนะนำ 7 อุปกรณ์ดำน้ำ ที่คนเริ่มดำน้ำควรรู้จักกันดีกว่าค่ะ....

read more
22 June

ป้องกันปัญหาจากการดำน้ำ

Admin 22/06/2560 3:57

เวลาไปดำน้ำ ปัญหาหลายอย่างอาจเกิดขึ้นได้ เช่น การเกิดโรคอันเนื่องจากแรงกดดัน (Decompression Illness) อากาศหมด อากาศน้อย เหนื่อยเกินไป ฯลฯ หลักง่ายๆ ต่อไปนี้อาจจะช่วยป้องกันปัญหาอันอาจจะเกิดขึ้นได้บ้างครับ รักษาสภาพ และสมรรถภาพทางกายให้ดีอยู่เสมอ การไปออกกำลังกายทั้งแบบแอโรบิค และแอนแอโรบิคนั้น มีประโยชน์สำหรับการดำน้ำเป็นอย่างมาก เพราะกิจกรรมดำน้ำนั้น บางครั้ง บางสถานการณ์ ก็เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้....

read more
22 June

ทำไมจึงไม่ควรเอาหน้ากากดำน้ำไว้บนหน้าผาก

Admin 22/06/2560 3:57

ทำไมจึงไม่ควรเอาหน้ากากดำน้ำไว้บนหน้าผาก คำตอบสำหรับคำถามนี้ เป็นสิ่งที่ผู้สอนดำน้ำจำนวนมาก บอกนักเรียนว่าไม่ควรทำ มาเป็นเวลายาวนาน แต่ในขณะเดียวกัน ก็พบว่านักดำน้ำจำนวนมากขึ้น ที่ลงน้ำ โดยมีหน้ากากวางไว้บนหน้าผาก จำนวนมาก และดูเหมือนว่าในปัจจุบัน นักดำน้ำ ที่เอาหน้ากากไว้บนหน้าผาก จะมีจำนวนมากกว่าเดิม เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าด้วยซ้ำไป อันที่จริง ภาพต่างๆ ในนิตยสาร โฆษณา ฯลฯ ก็จะมีนายแบบนางแบบ ที่มีหน้ากากอยู่บนหน้าผากด้วย....

read more
22 June

วิธีการคุมการจมลอย: การเติมลมและปล่อยลมจาก BCD

Admin 22/06/2560 3:57

เพื่อนๆ เวลาดำน้ำคงต้องการที่จะปรับตัว ให้เป็นกลางตลอดเวลาใช่ไหมล่ะครับ (ยกเว้นเวลาลอยตัวบนผิวน้ำ และเวลาจะดำลง) เพื่อจะได้ไม่เหนื่อยเกินไป และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมใต้น้ำ เคยเห็นเพื่อนๆ นักดำน้ำหลายคน ต้องใช้เวลามาก และประสบกับความลำบากเวลาปรับการจมลอย หากท่านเป็นคนหนึ่งในนั้น ลองทำตามนี้ดูนะครับ เวลาดำน้ำลงไป ให้พยายามปรับการจมลอยตลอดเวลา อย่าปล่อยให้ตัวจมดิ่งลงไปเหมือนกับก้อนหิน วิธีนี้จะทำให้เราเป็นกลาง จนกระทั่งถึงความลึกที่หมาย....

read more