1. สำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้หน้ากากและท่อหายใจ หรือคนที่ยังใช้ไม่ชำนาญ ให้เริ่มดังนี้

1.1 หลังจากที่เตรียมหน้ากากและท่อหายใจเรียบร้อย ตามข้อ 2.1 และ 2.2 แล้ว ให้เอาหน้ากากมาใส่ที่หน้ายังไม่ต้องคาบท่อ แล้วลองหายใจเข้าออกทางปากช้าๆ 20 ครั้ง เพื่อฝึกให้ชินกับการหายใจทางปาก

1.2 หลังจากนั้นให้เริ่มคาบ ท่อหายใจ แล้วเริ่มฝึกหายใจทางปากผ่านท่อนี้ช้าๆ 20 ครั้ง หรือจนกว่าจะคุ้นเคย เพื่อให้ชินกับการหายใจทางปากผ่านท่อหายใจ

1.3 ต่อจากนั้นลองเอาหน้าจุ่มในถังน้ำขนาดใหญ่ที่สามารถคว่ำหน้าลงไปได้ แล้วลองฝึกหายใจผ่านท่อช้าๆ อีก 20 ครั้งหรือจนกว่าจะคุ้นเคย เพื่อให้ชินกับการหายใจทางปากผ่านท่อหายใจบนผิวน้ำ หากไม่มีถังน้ำขนาดใหญ่ให้เดินลงไปลองที่ทะเลเลยครับ(ใส่ชูชีพไปด้วยนะ) เดินไปสักที่น้ำลึกประมาณ เอว-อก แล้วลองทำตามที่บอก ฝึกหายใจผ่านท่อช้าๆ บนผิวน้ำสัก 20 ครั้ง หรือจนกว่าจะชิน เมื่อคิดว่า OK แล้วให้ลองคว่ำตัวลงบนผิวนำเต็มที่ ยกขาให้ลอยจากพื้น แล้วลองหายใจผ่านท่อขณะตัวลอยน้ำเต็มที่ดูอีก 20 ที อาจให้คนช่วยจับตัวไว้หากกลัวน้ำพัด

1.4 ถ้าทำได้ทุกขั้นตอนแล้ว ให้ลองแหวกว่ายดูได้เลยคุณจะพบว่ามันไม่ยากเลย ลูกแมวว่ายนำไม่เป็นก็ยังสามารถดำน้ำได้

2. เทคนิคการ Clear น้ำออกจากหน้ากากบางครั้งเวลาเราดำน้ำไปอาจมีน้ำเข้ามาทางหน้ากากได้บ้าง จากการที่หน้ากากไม่พอดี หรือใส่สายรัดหลวมไป หรืออาจเพราะมีเส้นผมอยู่ในหน้ากาก ก็แก้ที่ต้นเหตุกันก่อน จะได้ไม่ต้องมา Clear น้ำออกจากหน้ากากบ่อยๆ การ Clear น้ำออกจากหน้ากาก มี 2 แบบขึ้นอยู่กับแบบของหน้ากาก

2.1 หน้ากากแบบไม่มี วาวล์ Clear น้ำ ตรงจมูก(ซึ่งหน้ากากส่วนใหญ่จะเป็นแบบนี้)ให้เริ่มจากการปรับท่าทางจากคว่ำหน้าในน้ำมา ให้ตั้งตัวตรงศรีษะพ้นน้ำ หรือจะใช้วิธีพลิกตัว(จะทำให้เราหงายท้อง เป็นท่าที่เราจะใช้พักตอนลอยอยู่ในทะเล)ขึ้นทางด้านซ้าย(ด้านที่ติด Snorkel) แล้วเผยอหน้ากากด้านใต้จมูกขึ้นเล็กน้อย แล้วหายใจออกน้ำก็จะออกจากหน้ากาหมดแล้วครับ เห็นไหมครับง่ายมากเลย วิธีนี้เป็นวิธีมาตรฐานสามารถใช้ Clear น้ำออกจากหน้ากากทั้งแบบมีวาวล์และไม่มีวาวล์

2.2 หน้ากากแบบมี วาวล์ Clear น้ำ ตรงจมูก(หน้ากากแบบนี้ไม่ค่อยพบเห็นบ่อยเหมือนแบบแรก อาจเป็นเพราะราคาที่แพงกว่าเล็กน้อย และรูปทรงที่ไม่ค่อยสวยงามนัก)หน้ากากแบบนี้มีข้อดีตรงที่สามารถ Clear น้ำออกได้ง่ายกว่าแบบแรก ไม่จำเป็นต้องเงยหน้ามาพ้นน้ำก็สามารถ Clear น้ำออกได้ไม่เสียจังหวะในการชื่นชม หมู่มวลปลาและ ธรรมชาติใต้น้ำ ผมจึงชอบใช้หน้ากากแบบนี้มาก วิธีการ Clear น้ำออกของหน้ากากแบบนี้ก็คือ ถ้าหากมีน้ำเข้าไปในหน้ากากระหว่างดำน้ำ ให้เราพยายามกลิ้งน้ำมาลงตรงวาวล์นั้นแล้ว หายใจออกทางจมูก เบาน้ำก็จะออกไปหมดแล้วครับ หรือใครไม่ถนัดวิธีนี้จะไปใช้วิธีมาตรฐานแบบแรกก็ได้ไม่ว่ากัน

3. เทคนิคการ Clear น้ำออกจากท่อหายใจน้ำสามารถเข้าท่อได้ 2 ทางคืออาจถูกคลื่นซัดเข้ามาทางปลายท่อ หากเราจัดตำแหน่งของท่ออยู่ต่ำเกินไป หรือบริเวณที่อยู่ติดกับปากเราหากเราเผลออ้าปากในน้ำ ท่อหายใจก็มี 2 แบบเช่นเดียวกับหน้ากากคือแบบมีวาวล์ช่วย Clear น้ำตรงด้านใต้ กับแบบที่ไม่มีวาวล์ แต่เทคนิคการ Clear น้ำ ออกจากท่อจะเหมือนกันคือ ใช้การเป่าแบบกระชาก(เป่าแรงๆและเร็วๆ) น้ำจะออกจากปลายท่อ หรือ วาวล์ด้านล่าง ดังนั้นแบบไม่มีวาวล์ จะ Clear น้ำได้ยากกว่าเนื่องจากน้ำออกได้ทางเดียวคือปลายท่อ ดังนั้นคนที่เป่าไม่ดีหรือไม่มีแรงอาจต้องเป่ามากกว่า 1 ที ส่วนแบบมีวาวล์นั้นเวลาเป่าน้ำจะออกได้ 2 ทางทั้งปลายท่อด้านบน และวาวล์ด้านล่างทำให้ Clear น้ำได้ง่ายกว่า แค่เป่าทีเดียวก็น้ำอาจจะออกหมดแล้วแนะนำว่าถ้าจะซื้อ Snorkel ควรซื้อแบบมีวาวล์เท่านั้นราคาก็แพงกว่าแบบไม่มี วาวล์แค่ 100 – 200 บาท เท่านั้น

4. หากต้องการพักขณะที่ลอยอยู่กลางทะเลให้พลิกตัวขึ้นไปทางด้านซ้าย(ด้านที่ติดท่อหายใจไว้) ตัวเราจะอยู่ในลักษณะนอนหงายโดยอัตโนมัติ หากยังไม่หงายให้ลองปรับลักษณะร่างกายตอนนั้นสักเล็กน้อยก็น่าจะได้ เมื่อหงายได้แล้วก็ไม่ต้องตีแขนตีขาก็ได้มันจะไม่จมแล้วครับ หรือใช้นกหวีดเป่าเรียกเรือก็ได้

เดรดิต http://www.savekohsurin.com/webboard/topic.php?topicid=109